कोकोनट शुगर म्हणजे काय, मधुमेही रुग्ण सेवन करू शकतात का? – जाणून घ्या महत्त्वाच्या गोष्टी..

मुख्य मुद्दे

▪️सामान्य शर्करामध्ये मोठ्या प्रमाणात फ्रक्टोज असते. हे कोणतेही पोषण देत नाही.

▪️नारळाच्या खजुराची साखर ही मधुमेहींसाठी साध्या साखरेचा एक चांगला पर्याय आहे.

▪️नारळाच्या साखरेचा ग्लायसेमिक इंडेक्स खूप कमी असतो.

मधुमेह असणाऱ्या लोकांसाठी नारळ पाम साखर हा साध्या साखरेपेक्षा उत्तम पर्याय आहे. याची चव साखरेसारखी असते पण त्यातील पोषण सामान्य साखरेपेक्षा अनेक पटीने जास्त असते.

गोड खायला सगळ्यांनाच आवडते, काही लोक थोडे कमी गोड खातात तर काही लोकांना गोड पदार्थ जास्त आवडते. पण जे लठ्ठ आहेत किंवा ज्यांना मधुमेह आहे त्यांना कोणत्याही प्रकारचे गोड पदार्थ खूप हानीकारक आहे. अशा परिस्थितीत हे लोक साखरेचा पर्याय अवलंबतात जेणेकरून तोंडाला गोडवा लागेल आणि कोणतीही अडचण येत नाही.

बाजारात साखरेला पर्याय म्हणून मध, ब्राऊन शुगर, गूळ, गूळ यापासून बनवलेल्या साखर आहेत. याशिवाय काही लोक साखरेऐवजी शुगर फ्री वापरतात. तथापि, बरेचदा लोक साखरेऐवजी त्याचा पर्याय वापरून कंटाळतात.

काही लोकांना साखरेची हौस असते, म्हणून त्यांच्यासाठी बाजारात एक चांगला पर्याय आहे, ज्याचे नाव आहे कोकोनट शुगर. जाणून घ्या नारळाच्या झाडापासून बनवलेली ही साखर कशी बनते आणि त्याचे काय फायदे आहेत.

कोकोनट शुगर कशी तयार केली जाते..

कोकोनट शुगर ही एक नैसर्गिक साखर आहे जी नारळाच्या झाडापासून मिळते. झाडापासून सतत द्रव तयार होतो. हे दोन टप्प्यात तयार केले जाते.

1. ते नारळाचे तळवे (देठ) कापून काढले जाते आणि एका भांड्यात गोळा केले जाते.
2. झाडाचे देठ काढा आणि ते गरम करा, त्यातून शक्य तितके पाणी काढून टाकावे. या दोन्ही प्रक्रियेच्या शेवटी जे प्राप्त होईल ते तपकिरी दाणेदार उत्पादन असेल. जशी खांडसरी म्हणजे नारळाची साखर.

सामान्य साखरेपेक्षा चांगले का

▪️ सामान्य साखरेमध्ये फ्रक्टोज जास्त असते. त्यातून कोणतेही पोषण मिळत नाही. तर नारळाच्या साखरेमध्ये लोह, जस्त, पोटॅशियम, कॅल्शियम हे पुरेशी खनिजे असतात.

▪️ त्यात पॉलीफेनॉल आणि अँटिऑक्सिडंट्ससारखे फॅटी ऍसिड देखील असतात.

▪️ त्यात काही फायबर देखील असतात, जसे की इन्युलिन, ज्यामुळे ग्लुकोज शरीरात हळूवारपणे शोषले जाऊ शकते. त्यात पुरेशा कॅलरीज असतात.

▪️ हे पूर्णपणे सेंद्रिय आहे म्हणजेच शरीराला हानी पोहोचवू शकेल असे कोणतेही रसायन त्यात आढळत नाही.

कोकोनट शुगरचे फायदे

साध्या साखरेऐवजी नैसर्गिकरित्या बनवलेले असल्याने त्यात प्रिझर्वेटिव्ह नसतात. साध्या साखरेत फक्त कॅलरीज असतात, पण नारळाच्या पाम शुगरमध्ये कॅलरीज खूप कमी असतात आणि जीवनसत्त्वे आणि खनिजे जास्त असतात. यामध्ये व्हिटॅमिन बी-१, बी-१२ आणि फॉलिक ॲसिड असते जे शरीरासाठी फायदेशीर असतात. नारळाच्या साखरेमध्ये मध आणि पांढर्‍या साखरेपेक्षा कमी ग्लायसेमिक इंडेक्स देखील असतो, जे मधुमेहींसाठी आरामदायी आहे.

मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी नारळ पाम साखर हा उत्तम पर्याय आहे. नारळातील साखरेचा ग्लायसेमिक इंडेक्स फक्त 35 असतो, तर इतर शर्करा 60 किंवा त्याहून अधिक असतो. नारळाच्या पाम शुगरमध्ये फायबर आणि प्रोबायोटिक्स देखील असतात जे पचनासाठी उत्तम असतात. त्यामुळे जर तुम्हाला कमी प्रमाणात साखर खायची असेल तर कोकोनट पाम शुगर नक्की खा. ते चहा, दूध आणि मिठाईमध्ये वापरले जाऊ शकते.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: भाऊ कॉपी नाही करायची; लिंक शेअर करायची...!