खाण्या-पिण्याच्या या 4 सवयी पाळा, मधुमेह, हृदयविकार यांसारखे आजार तुमच्या जवळ सुद्धा येणार नाहीत..

डब्ल्यूएचओने जारी केलेल्या आकडेवारीनुसार, जगभरातील सुमारे 70 टक्के मृत्यूसाठी हृदयविकार, स्ट्रोक, कर्करोग, मधुमेह आणि फुफ्फुसाचे आजार एकत्रितपणे जबाबदार आहेत. म्हणूनच या आजारांशी लढण्यासाठी डब्ल्यूएचओने लोकांना 4 हेल्दी टिप्स शेअर केल्या आहेत आणि काय खावे आणि काय खाऊ नये हे सांगितले आहे.

WHO Health Tips: मधुमेह (diabetes) हा एक असा आजार आहे, ज्यामध्ये व्यक्तीने आपल्या आहाराची पूर्ण काळजी घेतली पाहिजे, अन्यथा मधुमेहामुळे भविष्यात हृदय किंवा मूत्रपिंडाचा त्रास होऊ शकतो. कधीकधी मधुमेह इतका वाढतो की शरीराच्या इतर भागांमध्ये समस्या निर्माण होतात. या आरोग्य समस्यांबाबत, जागतिक आरोग्य संघटनेने नुकतेच एक ट्विट केले आहे, ज्यामध्ये त्यांनी चार आरोग्य टिप्स दिल्या आहेत, ज्यामुळे मधुमेह, हृदय समस्या, स्ट्रोक आणि कर्करोग यांसारख्या समस्यांशी लढा देण्यात मदत होऊ शकते. डब्ल्यूएचओने एका आकडेवारीद्वारे सांगितले की, जगातील 70 टक्के लोकांचा मृत्यू हार्ट अटॅक, स्ट्रोक, कर्करोग, मधुमेह, फुफ्फुसाच्या समस्यांमुळे होतो. मृतांमध्ये, 16 दशलक्षाहून अधिक लोक 70 वर्षांपेक्षा कमी वयाचे आहेत.

जागतिक आरोग्य संघटनेचा असा विश्वास आहे की या आजारांच्या वाढीची कारणे-तंबाखूचे जास्त सेवन, शारीरिक हालचाली कमी करणे, जास्त प्रमाणात मद्यपान करणे आणि जास्त फास्ट फूड खाणे. जाणून घेऊया जागतिक आरोग्य संघटनेच्या 4 आरोग्यदायी टिप्स..(4 healthy tips from World Health Organization..)

1. मीठ आणि साखरेचे योग्य प्रमाणात सेवन करा (Consume salt and sugar in right amount)

डब्ल्यूएचओने सांगितले की मीठ एका दिवसात सुमारे 5 ग्रॅम किंवा 1 चमचेपेक्षा जास्त वापरले जाऊ नये. मीठाऐवजी ताजी कोरडी हिरवी पाने आणि ताजे मसाले वापरावेत. शक्यतो खारट सॉस, सोया सॉस यांसारखे मसालेदार सॉस वापरणे टाळा.

WHO ने साखरेबद्दल सांगितले की, एका दिवसात साखर 50 ग्रॅम किंवा 12 चमचेपेक्षा जास्त वापरू नये आणि फक्त 50 ते 25 ग्रॅम वापरण्याचा प्रयत्न करा. WHO ने आणखी एक गोष्ट सांगितली की 2 वर्षाच्या मुलांच्या जेवणातही साखर आणि मीठ वापरू नये.

2. तुम्ही किती ट्रान्स आणि सॅच्युरेटेड फॅट वापरता (How much trans and saturated fat you consume)

कमी चरबीयुक्त दूध किंवा दुग्धजन्य पदार्थ जसे पांढरे चिकन किंवा मासे इत्यादी वापरण्याचा प्रयत्न करा. बीकन आणि सॉसेजसारख्या मांसाचा वापर कमी केला पाहिजे. कमी शिजवलेल्या आणि तळलेल्या अन्नापासूनही दूर राहिले पाहिजे.

3. संतुलित आहार (Balanced diet)

दररोज असे अन्न वापरले पाहिजे, ज्यामध्ये होलग्रेन ब्राउन राइस (Wholegrain Brown Rice) आणि गव्हाच्या पीठाने बनलेले आहे. हिरव्या ताज्या भाज्या आणि फळे देखील वापरली पाहिजेत. जेवणात मांस, दूध, मासे आणि अंडी यांचेही सेवन करावे.

4. काय प्यावे आणि काय पिऊ नये (what to drink and what not to drink)

अशी शीतपेये प्यायली पाहिजेत ज्यात साखरयुक्त शीतपेये, मसालेदार पेय, कॉफी इत्यादींचा समावेश नाही. तसेच जास्त दारूचे सेवन करू नये आणि अधिकाधिक पाणी प्यावे.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: भाऊ कॉपी नाही करायची; लिंक शेअर करायची...!