तुम्हाला गॅस आणि ॲसिडिटीचा त्रास आहे का? या उपायांचा अवलंब करा..

लोकांना अनेकदा गॅस आणि ॲसिडिटीचा त्रास होतो पण त्याच्या मुख्य कारणाचा विचार करत नाही. खाण्यापिण्याच्या अनियमित सवयी, खाण्याच्या चुकीच्या सवयींमुळे पचनक्रिया बिघडते, त्यामुळे गॅस आणि ॲसिडिटीची समस्या उद्भवते. पचनसंस्थेत समस्या येण्याचे मुख्य कारण म्हणजे आतड्यांमध्ये घाण असणे किंवा मोठे आतडे व्यवस्थित स्वच्छ न होणे. जर आतडे व्यवस्थित स्वच्छ केले गेले नाहीत तर एखादी व्यक्ती कोलन कॅन्सरची शिकार देखील होऊ शकते.

आहारात फायबरचे प्रमाण कमी आणि चरबीचे प्रमाण जास्त असल्याने अपचन आणि गॅसची समस्या उद्भवते, याचे मुख्य कारण म्हणजे आतडे नीट काम न करणे. जेव्हा आतडे व्यवस्थित काम करत नाहीत, तेव्हा पचनसंस्था बिघडू लागते. मोठे आतडे स्वच्छ ठेवण्यासाठी काही खास डाएट टिप्स जाणून घेऊया. या आयुर्वेदिक घरगुती टिप्सचा अवलंब केल्याने तुमची गॅस आणि ॲसिडिटीपासून सुटका होते आणि आतडेही व्यवस्थित स्वच्छ होतात.

लिंबू

लिंबू पोट स्वच्छ ठेवण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते. लिंबाच्या सेवनाने अन्नाचे पचन चांगले होते. जर तुम्हाला सकाळी गरम पाणी प्यायला आवडत नसेल तर एका ग्लासमध्ये लिंबाचा रस पिळून प्या. यामुळे तुमच्या पोटात तयार होणारे ॲसिड कमी होईल आणि तुमचे पोटही स्वच्छ राहील. यामुळे वजनही कमी होईल आणि पोटाशी संबंधित समस्या होणार नाहीत.

पालक

पालक ही खूप फायदेशीर हिरवी भाजी आहे, ही एक अशी पालेभाजी आहे जी पोटाच्या समस्या दूर करते आणि पचन देखील सुधारते. पालकाचा आहारात वापर केल्याने आतडे पूर्णपणे स्वच्छ होतात. त्यात शरीरासाठी आवश्यक असलेले सर्व घटक असतात. पालकामध्ये असलेले फ्लेव्होनॉइड्स अँटीऑक्सिडंट्स म्हणून काम करतात, ज्यामुळे शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढते. सॅलडमध्ये याच्या सेवनाने पचनक्रिया मजबूत होते आणि अन्न सहज पचते.

फळे आणि भाज्यांचे रस

तुमच्या आहार चार्टमध्ये नियमितपणे फळांचा रस समाविष्ट करा, ते तुम्हाला निरोगी आणि रोगांपासून मुक्त ठेवते. फळांच्या रसामध्ये फायबर आणि इतर एंजाइम असतात जे आतडे स्वच्छ करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. ताज्या फळांचा रस काढून त्याचे सेवन करा. त्यामुळे आम्लपित्त आणि बद्धकोष्ठतेची तक्रारही होणार नाही.

अंकुरलेले धान्य

अंकुरलेल्या अन्नाच्या सेवनाने पचनक्रिया सुधारते आणि आतडेही स्वच्छ होतात. अंकुरलेली कडधान्ये आणि अंकुरलेले हरभरे खा. अंकुरित कडधान्ये थकवा, प्रदूषण आणि बाहेर खाल्ल्याने तयार होणारे ऍसिड निष्प्रभ करतात. अंकुरित डाळींचे सेवन केल्याने पचनशक्ती सुधारते आणि त्यात असलेले अँटीऑक्सिडंट्स शरीराला आजारांपासून वाचवतात.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: भाऊ कॉपी नाही करायची; लिंक शेअर करायची...!